#7 mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ đẹp, hợp phong thủy

Phòng thờ là một không gian quan trọng trong gia đình. Nơi đây là nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần phật do đó cần đảm bảo tuân theo những nguyên tắc riêng. Do đó việc trang trí phòng thờ bằng gỗ sao cho trang nghiêm, tôn kính nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ, phong thủy là điều cần quan tâm của các gia đình. Hiện nay có rất nhiều mẫu trang trí phòng thờ đẹp mà bạn có thể tham khảo để ứng dụng vào không gian thờ cúng trong gia đình. Dưới đây là một vài mẫu phòng thờ đẹp, đúng phong thủy mà gia chủ nên tham khảo. Tìm hiểu ngay nhé.

Phòng thờ là không gian trang trọng trong mỗi gia đình
Phòng thờ là không gian trang trọng trong mỗi gia đình

1.     Ý nghĩa trang trí phòng thờ bằng gỗ

Bàn thờ và khu vực thờ cúng là nơi linh thiêng được sử dụng để thờ phụng tổ tiên, ông bà cũng như các vị thần phật khác phù hộ cho gia đình. Khu vực thờ cúng có thể được bố trí chung với phòng khách hoặc tách bạch riêng biệt.

Phòng thờ là nơi trang nghiêm, tôn kính và là nơi thờ phụng tổ tiên cũng như diễn ra các hoạt động cúng bái, tế lễ. Do đó việc bố trí không gian riêng biệt vừa đảm bảo sự riêng tư, tôn kính vừa đúng chuẩn phong thủy là điều phù hợp nhất.

Phòng thờ có thể được trang trí bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng gỗ. Trang trí phòng thờ bằng gỗ mang đến sự trang nghiêm, sang trọng thể hiện rõ nét sự thành kính của người sống đối với người đã khuất.

Mặt khác, gỗ là nguyên liệu truyền thống, gần gũi, mang vẻ đẹp vừa bình dị, mộc mạc nhưng cũng không kém phần trang trọng và quyền quý. Gỗ còn có tác dụng phong thủy rất tốt giúp mang đến sự thanh bình, an tĩnh cùng nhiều điều may mắn. Ngoài ra, chất liệu gỗ có thể phù hợp với mọi phong cách thiết kế từ cổ điển, hiện đại cho đến đơn giản. Vì nhiều ý nghĩa và tác dụng tốt mà trang trí phòng thờ bằng gỗ trở thành xu hướng thiết kế chính cho không gian thờ cúng của các gia đình từ xưa cho tới ngày nay.

2.     Nguyên tắc trang trí phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ là không gian quan trọng do đó cần được thiết kế, trang trí đảm bảo các nguyên tắc phong thủy. Những nguyên tắc cần áp dụng gồm:

–       Nguyên tắc khi chọn vị trí đặt phòng thờ

Phòng thờ thường phải đảm bảo sự yên tĩnh, thông thoáng và phù hợp với mệnh, tuổi của chủ gia để mang đến nhiều tài lộc và sự bình an, sức khỏe. Do đó việc lựa chọn khu vực đặt phòng thờ cũng cần cân nhắc cẩn thận.

Đối với các căn nhà chung cư có diện tích nhỏ thì thường không có phòng thờ mà chỉ có bàn thờ được đặt ngay tại phòng khách. Còn đối với những căn nhà lớn hơn thì phòng thờ được đặt tại khu vực riêng biệt, yên tĩnh để tránh sự ảnh hưởng của các hoạt động sinh hoạt trong gia đình tới không gian thờ cúng.

Phòng thờ cần đặt tại khu vực thông thoáng để tiện cho việc hóa vàng. Đồng thời nên tránh đặt gần các khu vực như phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng giặt ủi,… Những khu vực này thường ồn ào và không đảm bảo về phong thủy nên sẽ gây ảnh hưởng đến giá trị cũng như sự uy nghiêm, trang trọng của phòng thờ.

Cần lựa chọn vị trí đặt phòng thờ theo đúng phong thủy
Cần lựa chọn vị trí đặt phòng thờ theo đúng phong thủy

–       Nguyên tắc chọn vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ là vật phẩm phong thủy đặc biệt có vai trò và tác dụng phong thủy lớn trong không gian thờ cúng. Việc chọn được vị trí đặt bàn thờ tốt, phù hợp sẽ giúp gia chủ thêm bình an, sức khỏe, may mắn và tài lộc. Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cần lưu ý những điểm sau:

 • Không được đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào để tránh làm thất thoát khí gây ra tai họa hoặc điều không may mắn cho gia đình.
 • Không đặt bàn thờ tại lối ra vào hoặc khu vực lộ liễu nhằm tránh làm mất đi sự trang nghiêm, yên tĩnh cần có của không gian thờ cúng.
 • Không đặt bàn thờ gần các khu vực ô uế hoặc thiếu sự sạch sẽ như nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Không đặt bàn thờ nằm dưới xà ngang vì có thể gây ra áp lực hoặc ảnh hưởng tâm lý cho các thành viên trong gia đình.
 • Không đặt nơi quá nhiều ánh sáng mang tính “dương” cao bởi bàn thờ mang tính “âm”, nếu đặt gần nơi này sẽ khiến gia đình có thể gặp khó khăn về nhiều mặt.

–       Nguyên tắc về phương vị đặt bàn thờ

Phương hướng đặt bàn thờ là nguyên tắc quan trọng tiếp theo gia chủ cần nắm chắc trước khi thực hiện thiết kế, trang trí phòng thờ. Hướng của bàn thờ nên được đặt theo hướng “tọa cát, hướng cát” và phù hợp với niên mệnh của gia chủ nhằm mang đến sự may mắn, tài lộc.

–       Nguyên tắc lựa chọn kích thước bàn thờ

Bàn thờ có nhiều kích thước khác nhau, tùy theo không gian mà gia chủ lựa chọn loại bàn thờ phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo về mặt phong thủy thì kích thước của bàn thờ nên có số đo rơi vào các cung tốt theo hướng Lỗ Ban như:

 • Kích thước bàn thờ treo tường: 480 x 880 (mm), 495 x 950 (mm), 560 x 950 (mm), 610 x 1070 (mm).
 • Kích thước bàn thờ độc lập:
  • Chiều dài: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm,…
  • Chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm,…
  • Chiều cao: 117cm, 127cm,…

–       Nguyên tắc chọn lựa màu sắc đèn chiếu sáng

Phòng thờ là không gian yên tĩnh, trang nghiêm và gần gũi nên cần sử dụng những loại đèn có màu ấm để tạo cảm giác ấm cúng nhưng vẫn không làm mất đi sự tôn kính. Trong không gian phòng thờ không nên sử dụng quá nhiều đèn mà chỉ cần lắp 2-3 đèn để đảm bảo đủ chiếu sáng.

Đèn chiếu sáng vừa phải giúp không gian phòng thờ thêm ấm cúng, trang nghiêm
Đèn chiếu sáng vừa phải giúp không gian phòng thờ thêm ấm cúng, trang nghiêm

3.     Các mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ đẹp, đúng phong thủy

Phòng thờ bằng gỗ có thể được thiết kế và trang trí theo nhiều mẫu khác nhau. Tùy theo diện tích không gian và yêu cầu của chủ nhà mà lựa chọn mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ đẹp, đúng phong thủy. Một vài mẫu phòng thờ bằng gỗ đẹp, tinh tế mà gia chủ có thể tham khảo như sau:

–       Phòng thờ theo phong cách cổ điển

Trang trí phòng thờ bằng gỗ theo phong cách cổ điển là lựa chọn phù hợp nhất đối với những gia đình có kinh tế khá giả và có không gian thờ cúng rộng rãi. Phòng thờ theo phong cách này sẽ gồm nhiều vật dụng nội thất, vật dụng trang trí được chạm khắc tinh xảo với những đường nét phức tạp như hình rồng, phượng,…

Bên cạnh đó các khu vực tường, trần cũng được nhấn mạnh bởi các nét phào chỉ uốn lượn đặc trưng của phong cách thiết kế cổ điển. Ngoài ra, trong phòng thờ còn có các mẫu bàn ghế, bình hoa, hoành phi, câu đối,… được chế tác chủ yếu bằng gỗ để tạo sự đồng điệu, trang trọng. Mẫu phòng thờ này mang đến sự hoài cổ, sang trọng và bề thế.

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách cổ điển 1
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách cổ điển 1

 

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách cổ điển 2
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách cổ điển 2

–       Phòng thờ theo phong cách tân cổ điển

Phòng thờ theo phong cách tân cổ điển có thiết kế tương tự như phong cách cổ điển nhưng pha thêm chút hiện đại. Các sản phẩm thờ cúng sẽ được chạm khắc với ít chi tiết hơn và họa tiết trang trí.

Tuy nhiên, mẫu phòng thờ này vẫn đảm bảo được sự sang trọng, trang nghiêm khi các sản phẩm thờ cúng đều được chế tạo từ gỗ và có màu sắc đồng nhất. Các nét đặc trưng như đường nét phào chỉ hay sự đối xứng,… vẫn sẽ được giữ nguyên để nhấn mạnh phong cách tân cổ điển.

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách tân cổ điển 1
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách tân cổ điển 1

 

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách tân cổ điển 2
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách tân cổ điển 2

–       Phòng thờ theo phong cách hiện đại

Phòng thờ theo phong cách hiện đại được thiết kế đơn giản, sử dụng ít họa tiết, hoa văn và đa dạng màu sắc hơn nhưng vẫn đảm bảo sự tôn kính, tôn nghiêm của khu vực thờ cúng. Phòng thờ hiện đại không có một mẫu thiết kế cụ thể mà tùy theo sở thích, yêu cầu của gia chủ để quyết định. Phòng thờ theo phong cách hiện đại giúp không gian thờ cúng rộng rãi hơn, trang trọng hơn.

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách hiện đại 1
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách hiện đại 1

 

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách hiện đại 2
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách hiện đại 2

–       Phòng thờ theo phong cách tối giản

Đây là mẫu phòng thờ đang ngày càng thu hút và nhận được đánh giá cao của khách hàng. Phòng thờ theo phong cách tối giản sẽ sử dụng ít vật dụng thờ cúng đồng thời các vật dụng được sử dụng cũng đơn giản, ít họa tiết. Màu sắc sử dụng thường là màu trung tính, màu trầm để tạo cảm giác trang trọng, tôn kính và yên tĩnh. Phong cách tối giản giúp không gian thêm rộng rãi hơn, thông thoáng hơn nên thích hợp với những phòng thờ có diện tích nhỏ, hẹp.

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách tối giản
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ phong cách tối giản

–       Phòng thờ đẹp cho biệt thự

Biệt thự hay những ngôi nhà có diện tích rộng lớn thích hợp để xây dựng phòng thờ rộng rãi nằm riêng một khu vực để đảm bảo yên tĩnh. Trang trí phòng thờ bằng gỗ cần phù hợp với phong cách thiết kế chung của ngôi nhà để đảm bảo sự đồng nhất.

Nếu biệt thự được xây dựng với phong cách cổ điển sang trọng thì phòng thờ cần xây dựng trang trọng với các vật dụng bằng gỗ tấm được điêu khắc tỉ mỉ. Nếu biệt thự được xây dựng với phong cách hiện đại thì nên xây dựng phòng thờ đơn giản, ít họa tiết theo cùng một phong cách.

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho biệt thự 1
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho biệt thự 1

 

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho biệt thự 2
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho biệt thự 2

–       Phòng thờ đẹp cho nhà chung cư

Mỗi căn nhà chung cư thường có không gian nhỏ và có khu vực phòng khách nối liền phòng bếp rộng rãi. Thông thường đối với nhà cung cư thì ít xây dựng phòng thờ riêng mà sẽ đặt chung trong không gian tiếp khách. Bên cạnh đó, vật liệu gỗ được sử dụng để trang trí bàn thờ sẽ đơn giản, ít họa tiết để tạo sự hài hòa với không gian.

Nếu không gian nhà chung cư đủ rộng thì gia chủ cũng nên ngăn riêng khu vực thờ cúng để đảm bảo sự yên tĩnh. Đối với những trường hợp như vậy thì nên sử dụng vách ngăn gỗ để tách biệt các không gian. Vì có không gian riêng nên gia chủ có thể thoải mái lựa chọn vật dụng bằng gỗ, đồng để trang trí không gian thờ. Tuy nhiên cho dù trang trí như thế nào thì cũng nên đảm bảo sự hài hòa chung với phong cách thiết kế chung của ngôi nhà.

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho nhà chung cư không có phòng thờ riêng
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho nhà chung cư không có phòng thờ riêng
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho nhà chung cư có phòng thờ riêng
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho nhà chung cư có phòng thờ riêng

–       Phòng thờ đẹp cho nhà cấp 4

Thông thường đối với nhà cấp 4 thì không gian thờ cúng ít được xây dựng thành một phòng riêng biệt mà thường đặt ngay giữa nhà. Bàn thờ có thể đặt ngay trên tủ ở phòng khách. Đối với nhà cấp 4, gia chủ có thể lựa chọn các vật dụng trang trí phòng thờ bằng gỗ đa dạng phong cách, họa tiết. Tuy nhiên nên cân nhắc về mẫu mã, họa tiết để tránh làm không gian trở lên chật chội hoặc bí bách mà nên lựa chọn những mẫu thiết kế đơn giản, truyền thống.

Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho nhà cấp 4
Mẫu trang trí phòng thờ bằng gỗ cho nhà cấp 4

Trang trí phòng thờ bằng gỗ luôn là ưu tiên hàng đầu của mỗi gia đình. Việc sử dụng gỗ không chỉ giúp phòng thờ đẹp, trang trọng mà còn đem lại nhiều tác dụng phong thủy. Hi vọng các mẫu trang trí phòng thờ trên đây mà Minh Pha Lê tổng hợp sẽ giúp gia chủ có nhiều thông tin tham khảo hữu ích. Nếu muốn sử dụng các vật phẩm thờ cúng bằng pha lê thì hãy liên hệ với Công ty Pha Lê Việt với thương hiệu Minh Pha Lê nổi tiếng để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *