Cách chọn kích thước khung ảnh thờ phù hợp với không gian

Thờ cúng tổ tiên là văn hóa truyền thống có ý nghĩa lớn đối với người dân Việt Nam. Do đó việc lựa chọn kích thước khung ảnh thờ phù hợp, đúng chuẩn phong thủy là điều mà mỗi gia đình sẽ quan tâm và chú trọng. Vậy lựa chọn khung ảnh với kích thước như thế nào là hợp lý và địa chỉ nào cung cấp khung ảnh thờ chất lượng? Tìm hiểu thông tin chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Không gian thờ cúng trang nghiêm và hài hòa với kích thước khung ảnh thờ phù hợp
Không gian thờ cúng trang nghiêm và hài hòa với kích thước khung ảnh thờ phù hợp

1.     Ý nghĩa khi sử dụng khung ảnh thờ

Khung ảnh thờ là vật phẩm thờ cúng có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa của người Việt. Khung ảnh thờ là nơi đặt di ảnh của người đã khuất. Di ảnh thờ giúp chính danh cho vong linh của người thân đã mất đồng thời thể hiện vị trí của người đã khuất trên bàn thờ để những đồ thờ cúng không bị cô hồn cướp mất.

Khung ảnh thờ giúp bảo vệ ảnh thờ không bị hoen ố theo thời gian và cũng là nơi để vong linh người đã mất ngự trị vào những dịp Lễ, Tết hoặc ngày cúng giỗ. Khung ảnh thờ đặt ở vị trí cao và thường nằm ngay chính giữa bàn thờ thể hiện sự tôn kính của những người thân trong gia đình với người đã khuất.

Lựa chọn khung ảnh thờ phù hợp và có kích thước chuẩn phong thủy còn giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, tôn nghiêm và mang đến nhiều may mắn hơn cho gia đình.

2.     Kích thước khung ảnh thờ phổ biến hiện nay

Kích thước khung ảnh thờ khá đa dạng, tùy thuộc vào kích thước bàn thờ và kích thước di ảnh mà gia chủ chọn lựa kích thước khung ảnh phù hợp. Hiện nay, trên thị trường cung cấp sẵn các khung ảnh thờ với kích thước khác nhau để gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn khung ảnh thờ được làm với kích thước khác hoặc sử dụng chất liệu riêng thì có thể đặt làm tại các xưởng sản xuất.

Kích thước khung ảnh thờ được tính trên kích thước ảnh thờ. Trên thị trường có sẵn các khung ảnh với kích thước cơ bản như sau:

  • Kích thước cơ bản phù hợp cho gia đình: 15×20 (cm), 18 x 24 (cm), 20 x 30 (cm), 25 x 35 (cm). Phổ biến và hay được lựa chọn nhất là khung ảnh thờ có kích thước 20 x 30 (cm).
  • Kích thước khung ảnh thờ nhỏ phù hợp cho gia đình tại thành phố với kích thước bàn thờ nhỏ: 8 x 12 (cm), 10 x 15 (cm), 12 x 18 (cm).
  • Kích thước khung ảnh thờ lớn phù hợp cho không gian bàn thờ rộng tại đình, chùa hoặc nhà thờ tổ, nhà thờ họ: 28 x 43 (cm), 30 x 38 (cm), 30 x 40 (cm), 50 x 76 (cm).

Để đảm bảo chọn được khung ảnh thờ phù hợp, chuẩn phong thủy thì gia chủ nên kiểm tra kích thước di ảnh và áp dụng theo chuẩn thước Lỗ Ban để đặt riêng khung ảnh. Một khung ảnh thờ có kích thước phù hợp chuẩn theo thước Lỗ Ban sẽ giúp đem đến nhiều điều may mắn, thuận lợi, suôn sẻ cho trong việc và cuộc sống cho các thành viên trong gia đình.

Kích thước khung ảnh thờ đa dạng tùy thuộc vào kích thước của di ảnh
Kích thước khung ảnh thờ đa dạng tùy thuộc vào kích thước của di ảnh

3.     Hướng dẫn cách chọn khung ảnh thờ phù hợp

Chọn kích thước phù hợp cho ảnh thờ là việc quan trọng. Kích thước của khung ảnh phải vừa phù hợp với không gian, vừa phù hợp với di ảnh. Do đó mà gia chủ cần đo đạc kỹ các thông tin trước khi quyết định lựa chọn khung ảnh thờ cho gia đình theo hướng dẫn dưới đây:

–       Cách đo khung ảnh thờ đúng

Khung ảnh thờ sẽ bao gồm 02 phần chính:

  • Phần trên là phần khung gỗ có mặt kính, đây là khu vực để lồng di ảnh của người đã khuất.
  • Phần dưới là phần chân đế được thiết kế vững chãi đảm bảo khung ảnh đứng vững được khi đặt trên bàn thờ.

Kích thước khung ảnh thờ được tính bao gồm cả phần chân đế và phần khung hình phía trên. Do đó cùng một kích thước khung hình nhưng kích thước tổng của khung ảnh thờ lại khác nhau. Chính vì thế khi tiến hành đo đạc kích thước để chọn lựa khung ảnh thờ phù hợp gia chủ cần lưu ý đảm bảo khung ảnh vừa vặn với di ảnh. Đồng thời khung hình cũng phải phù hợp với không gian bàn thờ gia tiên.

–       Hướng dẫn cách chọn khung ảnh thờ

Cân nhắc để chọn lựa được khung ảnh thờ phù hợp và đảm bảo phong thủy cho gia đình là việc làm quan trọng. Do đó nếu chưa biết cách chọn sao cho đúng chuẩn thì bạn nên tham khảo hướng dẫn chi tiết sau:

+       Xác định kích thước di ảnh

Một khung ảnh thờ đẹp phải vừa vặn với kích thước di ảnh và có sự phù hợp với không gian bàn thờ đặt để. Do đó việc đầu tiên để chọn được khung ảnh thờ là phải xác định kích thước di ảnh và diện tích không gian. Nếu di ảnh có kích thước lớn thì cần chọn khung ảnh thờ lớn. Nếu di ảnh có kích thước nhỏ thì nên chọn khung nhỏ hơn.

Tuy nhiên chọn khung ảnh thờ phải có sự phù hợp không gian nên bạn cần cân đối diện tích không gian khu thờ và diện tích bàn thờ cũng như các vật dụng thờ cúng khác. Nếu không gian thờ cúng lớn, nhiều đồ thờ cúng thì nên chọn khung ảnh thờ kích thước vừa phải, cân đối. Còn ngược lại, nếu không gian thờ cúng nhỏ, ít đồ thờ cúng nên nên chọn khung ảnh thờ nhỏ vừa đủ để không quá chiếm diện tích.

+       Chọn chất liệu khung ảnh thờ phù hợp

Hiện nay trên thị trường, khung ảnh thờ được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa, đồng. Mỗi loại cũng sẽ được chế tác thành nhiều mẫu mã khác nhau. Đồng thời, mỗi chất liệu sẽ mang đến giá trị và cảm giác khác nhau cho không gian thờ cúng. Do đó tùy theo nhu cầu, mong muốn mà gia chủ lựa chọn khung ảnh thờ phù hợp.

Trong số các chất liệu chế tác khung ảnh thờ thì gỗ là nguyên liệu phổ biến và được ưa chuộng nhất. Khung ảnh làm bằng gỗ không chỉ đẹp, tinh xảo mà còn mang đến sự mộc mạc, gần gũi. Khung ảnh thờ bằng gỗ có tuổi thọ cao, chống mối mọt hiệu quả. Bên cạnh đó, gỗ còn là chất liệu quan trọng được ứng dụng nhiều trong phong thủy và cũng có nhiều tác dụng tốt đối với người sử dụng.

Tuy nhiên, khung ảnh bằng gỗ cũng được chế tác từ nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ mít, gỗ trắc, gỗ hương,… Mỗi loại gỗ sẽ có vẻ đẹp và giá thành riêng. Sử dụng gỗ tự nhiên không chỉ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, linh thiêng mà còn giúp mang đến sự dễ chịu nhờ hương thơm tự nhiên của gỗ.

Ngoài sản phẩm được chế tác từ gỗ tự nhiên nguyên tấm thì khung ảnh thờ còn được chế tác từ gỗ ép với giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng cũng vẫn được đảm bảo. Do vậy, tùy nhu cầu và khả năng tài chính mà gia chủ lựa chọn sản phẩm được chế tác từ gỗ phù hợp.

Gỗ là chất liệu phổ biến chế tác khung ảnh thờ
Gỗ là chất liệu phổ biến chế tác khung ảnh thờ

+       Lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng hợp không gian

Khung ảnh thờ được chế tác thành nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau từ đơn giản tới phức tạp, từ cổ điển tới hiện đại. Tùy thuộc vào hoa văn, màu sắc, họa tiết của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn mẫu mã khung ảnh thờ phù hợp.

Nếu bàn thờ được chạm khắc hoa văn tinh xảo như rồng, phượng, hoa sen,… thì khung ảnh thờ cũng nên chọn sản phẩm có hình ảnh chạm khắc tương tự để tạo sự đồng điệu. Ngược lại, nếu bàn thờ đơn giản, ít được chạm khắc hoa văn thì nên chọn khung ảnh thờ được thiết kế đơn giản, ít chi tiết cầu kỳ.

Hoa văn, họa tiết của khung ảnh thờ chủ yếu được chạm khắc tại phần chân đế, phần khung viền ảnh cũng được chạm khắc nhưng ít hơn và đơn giản hơn. Vì vậy gia chủ khi lựa chọn cần phải đánh giá và cân nhắc mẫu khung ảnh có mẫu hoa văn phù hợp, tinh tế. Mặt khác màu sắc khung ảnh nên có sự đồng đều với màu sắc của bàn thờ và các vật dụng thờ cúng khác. Sự thống nhất này sẽ làm không gian thờ cúng thêm trang nghiêm và lịch sự.

4.     Địa chỉ chọn mua khung ảnh thờ uy tín, chất lượng

Chọn mua khung ảnh thờ đẹp, phù hợp không gian là việc quan trọng của mỗi gia đình. Hiện nay trên thị trường có nhiều cửa hàng bán sẵn các khung ảnh thờ với kích thước và mẫu mã đa dạng để khách hàng thuận tiện lựa chọn. Tuy nhiên để đảm bảo đẹp, phù hợp không gian thì khách hàng nên đặt mua tại cửa hàng uy tín như khung ảnh thờ Pha Lê Việt.

Pha Lê Việt với thương hiệu Minh Pha Lê ra đời năm 1996 và ngày càng được cộng đồng thờ cúng lựa chọn bởi các thiết kế đẹp mắt, tinh xảo cùng sự chăm sóc khách hàng tận tâm. Công ty nhận sản xuất khung ảnh thờ theo yêu cầu với những yêu cầu khắt khe nhất.

Khung ảnh thờ pha lê độc đáo của Minh Pha Lê
Khung ảnh thờ pha lê độc đáo của Minh Pha Lê

Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp hình thức chế tác di ảnh thờ bằng pha lê độc đáo, bền, đẹp theo thời gian. Thay vì ảnh thờ được in trên giấy ảnh, đá nhân tạo thì ảnh thờ mà Pha Lê Việt cung cấp là hình ảnh ảnh thờ in trên pha lê. Hình ảnh được in trên pha lê sẽ có màu sắc đẹp hơn, tinh xảo đồng thời có độ bền lâu dài theo thời gian. Để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng khách hàng hãy liên hệ hotline hoặc truy cập website khung ảnh thờ Pha Lê Việt với thương hiệu Minh Pha Lê nổi tiếng.

Lựa chọn kích thước khung ảnh thờ phù hợp không chỉ giúp thể hiện sự tôn kính của người sống với người đã khuất mà còn giúp không gian thờ cúng thêm đẹp, trang trọng. Để chọn được mẫu khung ảnh thờ với kích thước phù hợp, khách hàng hãy nhanh tay liên hệ với Minh Pha Lê nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *