Cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, hút tài lộc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn, đảm bảo phong thủy là điều mà mỗi gia đình nên tìm hiểu và thực hiện. Trang trí bàn thờ đúng yêu cầu và phong thủy không những giúp không gian thờ cúng thêm trang nghiêm, thành kính mà còn giúp gia chủ thu hút được nhiều tài lộc, may mắn. Điều này còn giúp gia đình nhận được nhiều sự phù hộ của tổ tiên. Vậy bàn thờ gia tiên nên được trang trí như thế nào? Các vật dụng thờ cúng cần có trên bàn thờ là gì? Tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết này nhé.

Trang trí bàn thờ gia tiên là việc làm quan trọng của mỗi gia đình
Trang trí bàn thờ gia tiên là việc làm quan trọng của mỗi gia đình

1.     Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là một trong những phần quan trọng nhất của mỗi gia đình. Và là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Bàn thờ gia tiên là nơi thắp hương, phụng dưỡng và tưởng nhớ những người đã khuất trong gia đình. Bàn thờ còn được xem là cầu nối tâm linh giữa người đã khuất với những người thân còn sống trong gia đình. Chính vì thế mà việc trang trí bàn thờ gia tiên là rất quan trọng trong mỗi gia đình.

Bàn thờ gia tiên có thể không cần lớn, quá cầu kỳ nhưng cần sự chỉn chu và cẩn thận trong sắp xếp. Việc trang trí đúng cách, đảm bảo phong thủy không chỉ giúp gia đình tránh được những điều đại kỵ mà còn nhận về nhiều phúc đức, may mắn. Bàn thờ gia tiên là nơi thắp hương hàng tháng và những ngày giỗ, lễ, tết do đó cần đảm bảo không gian yên tĩnh, thẩm mỹ và tâm linh.

Bên cạnh đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách, đầy đủ còn là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt và thể hiện sự tôn kính, tấm lòng tưởng nhớ của con cháu đối với những người đã khuất. Vì là nơi quan trọng, giao thoa tâm linh giữa những người còn sống và người đã khuất nên việc trang trí bàn thờ đúng phòng thủy còn giúp tạo ra nguồn năng lượng cân đối cho cả ngôi nhà. Việc sắp đặt, bài trí hợp lý trên bàn thờ đem đến nhiều tài lộc, may mắn và vượng khí cho các thành viên trong gia đình.

2.     Các vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên có rất nhiều vật dụng thờ cúng cần đặt, để, tuy nhiên tùy điều kiện kinh tế cũng như quan niệm của mỗi gia đình mà có sự lựa chọn, sắp đặt riêng. Mỗi vật dụng thờ cúng đều mang ý nghĩa tâm linh và ý nghĩa phong thủy khác nhau nhưng không phải vật dụng nào cũng yêu cầu bắt buộc cần có trên bàn thờ. Tuy nhiên, bàn thờ càng đầy đủ thì càng thể hiện sự ân cần và chu đáo trong việc thờ phụng tổ tiên của gia chủ.

Trên bàn thờ gia tiên được đặt nhiều vật dụng thờ cúng khác nhau
Trên bàn thờ gia tiên được đặt nhiều vật dụng thờ cúng khác nhau

Một bàn thờ gia tiên đầy đủ, đảm bảo phong thủy cần có những vật dụng sau

 • Bàn thờ
 • Khám thờ – ngai thờ
 • Di ảnh thờ
 • Đèn thái cực hoặc đèn lưỡng nghi
 • Lọ hoa và mâm hoa quả
 • Bộ đỉnh hương hay bộ lư hương
 • Hoành phi
 • Câu đối
 • Ống đựng hương

Mỗi vật dụng thờ cúng đều phải được đặt để đúng vị trí và tuân theo quy tắc nhất định nhằm đảm bảo sự hài hòa không gian, đáp ứng yêu cầu tâm linh và phong thủy. Trong số các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên không phải vật dụng nào cũng cần thiết. Dù vậy, mỗi gia đình nên lựa chọn số lượng vật dụng tối đa có thể đặt trên bàn thờ và đảm bảo phù hợp với quan niệm của gia đình. Đặc biệt, hoành phi, câu đối là những vật dụng thờ cúng đặc biệt nên chỉ phù hợp với gia đình có phòng thờ riêng và có thiết kế phòng thờ theo phong cách truyền thống hoặc cổ điển.

3.     Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Có nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau tùy theo quan niệm của mỗi gia đình. Nhưng cho dù lựa chọn theo các nào thì khi sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng cần đảm bảo sự cân đối không gian, phù hợp với kiến trúc tâm linh của gia đình và chuẩn phong thủy.

Việc bày trí bàn thờ không phải đặt để hết tất cả vật dụng trên bàn thờ hoặc phòng thờ mà nên có sự sắp xếp khoa học, hài hòa. Ngoài ra, mỗi vật dụng thờ cúng đều có yêu cầu về vị trí và các đặt để riêng, do đó gia chủ nên chú ý tuân theo để đảm bảo sự phù hợp trong không gian thờ cúng.

Vị trí sắp xếp các vật dụng thờ cúng cụ thể như sau:

–       Bàn thờ

Bàn thờ là vật dụng quan trọng, nơi đặt để các vật dụng thờ cúng khác do đó cần lựa chọn mẫu bàn chắc chắn và có kích thước đủ rộng. Bàn thờ nên đặt trong phòng thờ riêng hoặc khu vực riêng để đảm bảo sự yên tĩnh, tôn kính. Bàn thờ gia tiên nên được đặt dựa vào bức tường vững chãi, không nên dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Ngoài ra, khi đặt để bàn thờ cần tránh đặt tại các khu vực ô uế như nhà vệ sinh hoặc có hướng nhìn ra hướng Ngũ quỷ.

Bàn thờ nên chọn màu trầm hoặc các màu tối như màu nâu, vàng đem, màu gỗ để mang đến sự tôn kính, trang nghiêm. Bên cạnh đó nên đặt bàn thờ theo hướng hợp với niên mệnh của gia chủ và phù hợp về yếu tố phương vị, hướng nhìn để đảm bảo phong thủy.

Bàn thờ là nơi đặt để các vật dụng thờ cúng
Bàn thờ là nơi đặt để các vật dụng thờ cúng

–       Khám thờ hoặc ngai thờ

Khám thờ là nơi chứa bài vị tổ tiên và có thiết kế cầu kỳ với nhiều hoa văn được chạm khắc tinh xảo. Khám thờ còn là vật thờ cúng quan trọng của các gia đình truyền thống có gia phả lâu đời. Khám thờ thường được chế tác bằng gỗ tự nhiên với đường nét cầu kỳ và có cấu tạo cửa đóng mở. Bên trong khám thờ đặt linh vị của tổ tiên. Khám thờ thường đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và đặt sát tường để thể hiện sự tôn kính.

Ngai thờ có ý nghĩa tương tự như khám thờ và cùng được sử dụng để đặt bài vị tổ tiên. Tuy nhiên, ngai thờ có thiết kế nhỏ gọn hơn nên được nhiều gia đình lựa chọn. Vị trí đặt ngai thờ tương tự như khám thờ.

Khám thờ có thiết kế cầu kỳ, tinh xảo
Khám thờ có thiết kế cầu kỳ, tinh xảo

–       Di ảnh thờ

Di ảnh thờ là hình ảnh của người đã khuất. Di ảnh có thể được chế tác từ đá, pha lê hoặc sử dụng giấy in ảnh thông thường. Di ảnh còn có ý nghĩa lưu giữ và giúp con cháu nhận biết được người đã khuất.

Di ảnh thường được đặt trong khám thờ hoặc ngai thờ để thờ cúng. Vị trí đặt di ảnh thờ thường tuân theo nguyên tắc nam tả – nữ hữu (nam trái – nữ phải) được tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Di ảnh thờ cần được sắp xếp đúng theo nguyên tắc nam tả - nữ hữu
Di ảnh thờ cần được sắp xếp đúng theo nguyên tắc nam tả – nữ hữu

–       Bát hương

Bát hương là vật dụng thờ cúng quan trọng không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng và được coi là cầu nối giữa cõi âm và cõi dưỡng. Bát hương được sử dụng để cắm nhang cúng bái và hành lễ với tổ tiên, thần phật trong gia đình. Số lượng bát hương thường là số lẻ và điển hình là 03 bát gồm 01 bát lớn và 02 bát nhỏ. Đối với những bàn thờ nhỏ, tối giản thì có thể sử dụng 01 bát hương để thờ cúng.

Vị trí của bát hương thường được đặt như sau:

 • Bát hương lớn nhất thờ Thần linh được đặt chính giữa bàn thờ.
 • Bát hương nhỏ được đặt 02 bên bát hương lớn, thẳng hàng với nhau và đặt bên dưới bát hương lớn. Trong 02 bát hương nhỏ thì 01 bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh, bát hương còn lại thờ Gia tiên.
Bát hương là nơi cắm hương thờ cúng
Bát hương là nơi cắm hương thờ cúng

–       Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi đều là đèn thờ nhưng có ý nghĩa và vị trí đặt để khác nhau:

 • Đèn thái cực là đèn thờ được thắp sáng liên tục và thường được đặt phía dưới khám thờ. Đèn thái cực thường có ánh sáng đỏ hoặc vàng.
 • Đèn lưỡng nghi hay chân nến thờ là đèn thờ được thắp sáng khi con cháu thực hiện thắp hương hoặc cấu khấn, hành lễ. Đèn lưỡng nghi đặt ở vị trí ngoài cùng hai bên góc ngoài của bàn thờ. Đèn lưỡng nghi có ý nghĩa tượng trưng có ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.
Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi sử dụng trong thờ cúng
Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi sử dụng trong thờ cúng

–       Lọ hoa và mâm hoa quả

Lọ hoa được sử dụng để cắm hoa và thường đặt phía bên trái theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa. Hoa được sử dụng để cắm hàng ngày có thể dùng hoa tươi hoặc hoa giả nhưng với những dịp lễ, tết thì chỉ nên dùng hoa tươi thể thể hiện sự tôn kính.

Mâm hoa quả thường được đặt bên phải tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra. Trái cây được sử dụng để thờ cúng thường là các quả chín, tươi mới như chuối, cam, quý,… Khi thắp hương nên tránh sử dụng quả có gai nhọn, mọc sát đất hoặc có mùi nồng, chua.

Lọ hoa và mâm quả được bày biện trên bàn thờ
Lọ hoa và mâm quả được bày biện trên bàn thờ

–       Cách trang trí bàn thờ gia tiên với bộ đỉnh hương hay bộ lư hương

Bộ đỉnh hương hay bộ lư hương gồm 03 phần: lư đồng, 02 nến đồng hoặc 02 hạc thờ được đặt phía dưới bát hương và ở vị trí trung tâm. Lư đồng thường đặt ở giữa và 02 bên là 02 nến đồng hoặc hạc thờ. Bộ đình thương thường được sử dụng để đốt trầm trong các dịp lễ, tết giúp không gian thờ cúng thêm ấm cúng, trang trọng.

Bộ đỉnh hương không phải là vật dụng thờ cúng bắt buộc phải có do đó tùy kích thước, nhu cầu và quan niệm gia đình mà gia chủ quyết định lựa chọn sử dụng hoặc không. Tuy nhiên với những không gian thờ cúng lớn hoặc trong nhà thờ họ, nhà thờ tổ thì nên sử dụng bộ đỉnh hương để gia tăng thêm sự trang trọng, đầy đủ và bề thế của bàn thờ, gia tộc.

Bộ đỉnh hương tinh xảo trong thờ cúng
Bộ đỉnh hương tinh xảo trong thờ cúng

–       Bộ chén nước

Bộ chén nước là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Các chén này dùng để đựng nước hoặc rượu trong mỗi dịp cúng bái, thắp hương. Bộ chén nước thường được đặt ngay phía trước bát hương. Số lượng chén nước thường là số lẻ 03 hoặc 05. Tùy kích thước bàn thờ mà gia chủ chọn số lượng chén nước phù hợp để tạo sự cân đối.

Bộ chén nước đựng nước hoặc rượu khi thờ cúng
Bộ chén nước đựng nước hoặc rượu khi thờ cúng

–       Hoành phi

Hoành phi là vật dụng thờ cúng tinh xảo được chạm khắc tỉ mỉ thường đặt trên nóc của bàn thờ. Hoành phi hiện nay được sử dụng gồm 02 loại phổ biến là Cuốn thư (Đức Lưu Quang) với ý nghĩa “Đức sáng lưu giữ muôn đời” hoặc Đại Tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang ý nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc”. Hai bên hoành phi thường sẽ đặt thêm tên người lập và năm lập. Hoành phi thường được làm bằng gỗ tự nhiên khảm trai với đường nét chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ.

Hoành phi được treo trên nóc của bàn thờ
Hoành phi được treo trên nóc của bàn thờ

–       Câu đối

Câu đối thường được đặt 02 bên của hoành phi và nội dung là tùy chọn của gia chủ. Mỗi câu đối đều có ý nghĩa riêng và tùy theo ý muốn răn dạy con cháu của tổ tiên, gia chủ mà lựa chọn. Thông thường nếu trang trí hoành phi thì nên sử dụng thêm câu đối để tạo sự hài hòa, cân đối cho bàn thờ gia tiên.

Câu đối treo 02 bên tạo sự cân đối cho không gian thờ cúng
Câu đối treo 02 bên tạo sự cân đối cho không gian thờ cúng

–       Ống đựng hương

Ống đựng hương là vật dụng để cắm hương hoặc đũa ăn trong các dịp lễ cúng do đó thường được đặt tại vị trí 02 bên của bàn thờ và nằm kề bên lọ hoa. Sử dụng ống cắm hương sẽ giúp bàn thờ trở nên gọn gàng và tươm tất hơn. Tuy nhiên đây là vật dụng không quá cần thiết nên nếu bàn thờ không có không gian thì cũng không cần sử dụng.

Ống đựng hương giúp bàn thờ gọn gàng hơn
Ống đựng hương giúp bàn thờ gọn gàng hơn

Việc sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên đúng yêu cầu về tâm linh, phong thủy là điều quan trọng mà mỗi gia đình nên cân nhắc. Hãy đảm bảo thực hiện đúng theo cách trang trí bàn thờ gia tiên mà Pha Lê Việt hướng dẫn để mang đến nhiều điều may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *